Tháng 8

Bệnh trĩ nội: 10 Vấn đề quan trọng không thể bỏ qua

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 04/03/2024

Trĩ nội là một trong 3 loại trĩ. Bệnh khó phát hiện và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Vậy bệnh trĩ nội là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nói chung là để chỉ tình trạng mọc một phần thịt thừa ở hậu môn. Phần thịt này thực tế là các tĩnh mạch hậu môn bị giãn rộng, không tự co lại được, rối vào nhau và tạo thành búi trĩ. Bệnh trĩ nội là để chỉ những người xuất hiện búi rối tĩnh mạch bên trong thành ống hậu môn. 

bệnh trĩ nội

Vị trí búi trĩ mà nằm trong ống hậu môn, phía trên đường lược thì được phân loại là trĩ nội. Chính vì vị trí bệnh nên trĩ nội có những đặc trưng riêng, khó phát hiện hơn, điều trị khó khăn hơn và gây nhiều tác hại nặng nề. Đánh giá bệnh trĩ nội có những ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các bệnh lý khác. 

Bệnh trĩ nội được phân loại để phân biệt với bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Việc phân loại giúp ích rất nhiều trong việc khám chữa và phòng tránh bệnh. 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Rất nhiều người mắc bệnh trĩ nội mà không biết nguyên nhân tại sao. Thực tế đây là bệnh lý rất phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội không rõ ràng và thường do nhiều yếu tố gây nên.

nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Nắm được nguyên nhân gây trĩ nội cũng là biết tại sao mắc trĩ nói chung. Dựa vào đó người bệnh có thể phòng tránh một cách an toàn cụ thể hơn. 

Táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất

Những người bị táo bón đa số xuất phát từ thói quen ăn uống không đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời lại không vận động sinh hoạt điều độ. Khiến cho những chất thải trong cơ thể tồn tại trong đường ruột quá lâu.

Phân từ đó cũng sẽ khô và cứng lại, nhu động tại hậu môn – trực tràng giảm đi. Khiến cho người bệnh không thể nào đẩy phân ra được, nếu cố rặn thì gây ra tổn thương. 

Tổn thương do việc rặn và bị táo bón quá nhiều chính là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới trĩ nội. Thành hậu môn bị tác động nặng nề và dần bị sưng tấy rồi tạo thành búi trĩ. Búi trĩ xuất hiện trong ống hậu môn càng chèn ép lên thành ống và khiến cho tình trạng táo bón nặng nề hơn. 

Chịu áp lực nặng nề từ môi trường xung quanh

Có rất nhiều người bệnh bị mắc trĩ nội là do hoàn cảnh xung quanh tác động lớn. Công việc quá nặng, ngồi lâu tại chỗ, thường xuyên vận động dồn áp lực lên thành hậu môn sẽ khiến thành ống phải giãn rộng quá lâu.

Sự giãn rộng ống hậu môn mà không có co giãn lại lâu dần sẽ hình thành trĩ. Đây cũng là lý do tại sao bệnh trĩ nội gặp nhiều ở những người làm công việc phải đứng lâu, ngồi lâu…

bị trĩ nội do công việc

Do các cơ quan xung quanh dồn ép

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, sự tác động của hầu hết các cơ quan xung quanh hậu môn – trực tràng sẽ vừa phải để không mắc trĩ. Tuy nhiên, trong nhiều thời điểm khi mà nữ giới mang thai, nam nữ giới có khối u xung quanh, viêm nhiễm vùng kín, viêm nhiễm đại trực tràng… thì hoàn toàn có thể gây nên tình trạng kích thích tạo thành bệnh trĩ nội. 

Yếu tố tuổi tác

Về lâu dài, khi cơ thể kém hơn, thành ống hậu môn cũng kém đàn hồn theo. Khi đó người bệnh sẽ có nguy cơ bị trĩ rất cao. Điều này dẫn tới việc người lớn tuổi có tỉ lệ mắc bệnh trĩ khá cao.

Mặc dù tuổi người mắc trĩ đang ngày một trẻ hóa hơn nhưng vẫn không hề ảnh hưởng tới việc số đông mắc trĩ vẫn là người cao tuổi. 

Ngoài những yếu tố kể trên thì có khá nhiều điều khác nữa dẫn tới bệnh trĩ nội. Những yếu tố này không trực tiếp dẫn tới bệnh mà chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Yếu tố tăng nguy cơ gây mắc trĩ nội

Nếu người bệnh có những đặc trưng dưới đây thì nguy cơ bị mắc trĩ nội sẽ cao hơn những người khác: 

Mắc các bệnh hậu môn – trực tràng

Có rất nhiều bệnh lý hậu môn – trực tràng khác nhau. Nếu người bệnh thăm khám và điều trị bệnh không triệt để thì nguy cơ bị mắc trĩ nội sẽ cao hơn những người khác rất nhiều. Bệnh hậu môn – trực tràng đều có thể gây tổn hại chức năng vùng hậu môn – trực tràng, gây táo bón và gián tiếp dẫn tới trĩ nội. 

Đặc thù công việc

Với những người mắc bệnh trĩ nội thuộc nhóm phải đứng lâu, ngồi lâu sẽ có nguy cơ bị trĩ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt người nào mà ít vận động thì càng chịu ảnh hưởng lớn.

Cơ địa thành hậu môn đàn hồi kém

Một số trường hợp cơ địa khi sinh ra là thành hậu môn đã đàn hồi kém hơn những người khác. Điều này dẫn tới nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác. 

trĩ nội là gì

Thói quen xấu trong sinh hoạt

Sử dụng điện thoại, đọc sách, chơi trò chơi trong khi đi vệ sinh, ngồi đại tiện lâu, ngồi sai tư thế, nhịn đại tiện… Những thói quen này cũng dẫn tới bệnh trĩ nội.

Ăn uống không điều độ

Nếu người bệnh thường xuyên ăn đồ cay nóng, ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, khó tiêu… Lại ít uống nước, ít ăn rau quả, thiếu chất xơ thì dễ gây ra tình trạng bị táo bón và dẫn tới trĩ nội. 

Không nên coi thường các yếu tố nguy cơ mắc bệnh trĩ nội vì nếu một người mà tập hợp quá nhiều những điều này thì sẽ có nguy cơ bệnh cao hơn rất nhiều.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Để phát hiện và thăm khám bệnh trĩ nội thì người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng. Trong đó dấu hiệu điển hình nhất đó là tình trạng xuất hiện vật thể lạ ở hậu môn.

Với người mắc trĩ nội có thể ban đầu không thấy dấu hiệu này là bình thường. Nguyên nhân là búi trĩ ở sâu bên trong ống hậu môn, khi trĩ sa sẽ có thể quan sát dễ dàng hơn. Cảm giác rõ ràng nhất là khi thấy hậu môn khá vướng víu trong lúc đại tiện.

trĩ nội

Người mắc bệnh trĩ nội cũng có thể phát hiện bệnh nếu thấy tình trạng đại tiện ra máu. Dấu hiệu đại tiện ra máu là một biểu hiện đặc trưng ở người mắc trĩ nội.

Có thể ban đầu không thấy triệu chứng này rõ ràng do lượng máu ít, lẫn vào phân. Khi lượng máu chảy ra nhiều và thấy rõ thì thường kèm theo cảm giác đau đớn ở hậu môn. 

Người bị trĩ nội cũng sẽ hay bị chảy dịch nhầy ở hậu môn. Đây là do búi trĩ bị tổn thương gây ra hiện tượng rỉ dịch nhầy, nhất là nếu vùng hậu môn không được vệ sinh kỹ càng. Dịch nhầy nếu để lâu sẽ gây ra tình trạng bị sưng tấy đỏ, đau rát do kích ứng da gây nên. 

Đây là những dấu hiệu bệnh trĩ nội điển hình nhất. Người bệnh ở từng cấp độ trĩ nội khác nhau sẽ có triệu chứng tương ứng. Tình trạng đại tiện ra máu và mọc dị vật ở hậu môn cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Các cấp độ bệnh trĩ nội

Người bị mắc trĩ nội được chia làm hai giai đoạn là bệnh nhẹ và nặng. Với giai đoạn bệnh trĩ nhẹ thì chữa dễ hơn, có thể điều trị bằng thuốc được. Tuy nhiên số lượng ca bệnh phát hiện trĩ nội nhẹ không cao. Đa số những người đi khám trĩ nội thường ở cuối giai đoạn nhẹ hoặc bệnh đã trở nặng. 

Bệnh trĩ nội dạng nhẹ

Giai đoạn đầu tiên của trĩ nội là khi mới xuất hiện búi trĩ. Lúc này thì người bệnh phát hiện bằng cách nội soi ống hậu môn. Việc rặn khi khám trực tiếp chưa hẳn đã phát hiện được búi trĩ.

Kích thước trĩ nội rất nhỏ, chưa bị sa, màu vẫn tươi, bề mặt ẩm và không bị nứt hay chảy máu nhiều. Triệu chứng đại tiện ra máu ở thời kỳ này có thể rất ít hoặc không có gì rõ ràng cả. Có khi phải làm xét nghiệm phát hiện hồng cầu trong phân mới phát hiện ra được. 

Cấp độ 2 của bệnh trĩ là khi búi trĩ bắt đầu sa xuống, người bệnh sẽ bị lòi búi trĩ khi đại tiện nhưng sau đó tự co lại. Nếu không chú ý thì có thể không phát hiện ra triệu chứng bệnh.

Lúc này trĩ chưa sa nặng nên sau khi co lại thì hậu môn sẽ phục hồi trạng thái ban đầu, người bệnh chỉ có cảm giác hơi vướng víu khi đại tiện. Tình trạng đại tiện ra máu lúc này có thể nặng hơn hẳn so với ban đầu.

các cấp độ trĩ nội

Cũng có trường hợp ra máu ít hơn và không phát hiện ra. Và người bệnh bắt đầu có hiện tượng đau quanh hậu môn, nhất là khi đi đại tiện. 

Hiện tượng chảy dịch nhầy quanh hậu môn sẽ bắt đầu từ giai đoạn 1 của bệnh trĩ nội. Càng về sau khi bệnh nặng hơn thì tình trạng chảy dịch cũng sẽ tăng lên.

Nhìn chung là do bệnh nhẹ nên dùng thuốc có thể cải thiện bệnh tốt. Trong trường hợp bị trĩ nội dạng nhẹ chữa bằng thuốc không khỏi thì sẽ phải nhờ tới phương pháp khác. 

Bệnh trĩ nội dạng nặng

Đối với người mắc bệnh trĩ nội dạng nặng thì triệu chứng bệnh sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Cấp độ 3 của bệnh trĩ nội là khi búi trĩ đã sa hẳn xuống. Sau đó người bệnh phải dùng tay đẩy lên thì búi trĩ mới thụt lại trong ống hậu môn được.

Lúc này thường thì tình trạng đại tiện ra máu sẽ bắt đầu nghiêm trọng hơn rồi. Người bệnh có thể gặp triệu chứng máu nhỏ giọt từ hậu môn xuống khi đại tiện. 

bệnh trĩ nội dạng nặng

Nặng nhất là khi người bệnh bị mắc trĩ nội cấp độ 4. Lúc này thì triệu chứng bệnh thực sự nghiêm trọng, búi trĩ sẽ sa hoàn toàn ra khỏi hậu môn.

Thậm chí là người bệnh đẩy lọt lại trong ống hậu môn cũng không thể giữ búi trĩ trong đó được. Chỉ một cái hắt hơi nhẹ, đứng lâu, ngồi lâu cũng có thể khiến búi trĩ bị lòi ra. 

Lúc này tình trạng đại tiện ra máu sẽ diễn ra cực kỳ nặng nề. Không chỉ khiến cho người bệnh bị chảy máu khi đại tiện mà thậm chí máu có thể chảy thành dòng, thành tia như cắt tiết gà. Người bệnh sẽ có triệu chứng thiếu máu kéo dài rất rõ ràng. 

Bệnh trĩ nội dạng nặng hoàn toàn không thể chữa khỏi bằng thuốc. Người bệnh bắt buộc phải áp dụng can thiệp ngoại khoa thì mới có thể khiến cho bệnh khỏi được. Nếu không chữa kịp thời thì nguy cơ biến chứng là cực kỳ lớn. 

Tác hại của bệnh trĩ nội

Đối với người bị trĩ nội có một đặc trưng khá dễ gặp đó là người bệnh khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nhẹ. Rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu của bệnh và không thăm khám.

Thậm chí vì bệnh quá nhẹ nên không tiến hành thăm khám. Lại thêm yếu tố tâm lý e ngại các bệnh vùng kín nữa nên càng nặng nề hơn. Đa số các ca khám trĩ nội thì thường bệnh đã nặng rồi. 

Ảnh hưởng tới hậu môn – trực tràng

 • Dễ kích phát các bệnh hậu môn – trực tràng khác
 • Dễ làm tổn hại chức năng hậu môn 
 • Dễ kích phát vi khuẩn quanh hậu môn hoặc nguy hiểm hơn là sinh sôi các tế bào ung thư

Ảnh hưởng tới các cơ quan khác

 • Trĩ nội có thể gây viêm nhiễm và khiến lây lan sang vùng kín, gây tổn hại chức năng sinh lý, sinh sản. 
 • Trĩ nội có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng hệ thống đường ruột và trực tràng nói chung. 
 • Bệnh còn có thể gây đau đớn khiến cho vùng chậu gặp vấn đề. 

tác hại bệnh trĩ nội

Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

 • Không thể đi đứng, ngồi, nghỉ ngơi, thậm chí là nằm cũng không yên được. 
 • Người bệnh khó có thể quan hệ giường chiếu bình thường được
 • Trong sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh sẽ luôn thấy vướng víu, khó chịu. 

Ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh 

 • Luôn trong trạng thái lo lắng bị ra máu, không thể đại tiện tự nhiên, sợ búi trĩ sa khi ở nơi công cộng
 • Đối với người thân trong gia đình thì tự ti, không dám chia sẻ
 • Dễ gặp áp lực trong công việc. 

trĩ nội ảnh hưởng tới tâm lý

Như vậy có thể thấy tác hại của bệnh là rất lớn. Vì thế người bệnh đừng coi thường mà hãy đi thăm khám và điều trị cho kịp thời. 

Cách điều trị bệnh trĩ nội

Như đã nói phía trên, trĩ nội nhẹ có thể dùng thuốc để điều trị bệnh. Tuy nhiên vì nhiều yếu tố mà số lượng người bệnh bị trĩ nội chữa bằng thuốc là rất nhỏ. Do đó hiệu quả nhất vẫn là người bệnh chữa bằng các phương pháp ngoại khoa. Trong đó tốt nhất là phương pháp PPH. 

Hầu hết người mắc trĩ nội đều lo lắng đến việc thăm khám bệnh trĩ nội đau đớn, không khỏi, hay tái phát, tốn kém thời gian và chi phí điều trị.

Đặc biệt lo lắng tổn hại tới chức năng hậu môn – trực tràng. Đây là những nhược điểm mà có thể khắc phục nếu người bệnh áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu tại các cơ sở y tế uy tín. 

cắt trĩ bằng phương pháp pph

Ưu thế của kỹ thuật PPH đó là không gây đau đớn, vết thương nhỏ, ít mất máu, nhanh khỏi, an toàn, triệt để và không cần lưu trú cơ sở y tế.

Ngoài kỹ thuật PPH thì còn có một số phương pháp tương tự. Ví dụ như kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, kỹ thuật tiếp hợp niêm mạc búi trĩ TST…. 

Tùy theo người bệnh có nhu cầu mong muốn điều trị như thế nào thì chọn phương pháp tương ứng. Ngoài ra cũng phải tùy cơ sở y tế. Có nơi ứng dụng đầy đủ các cách điều trị bệnh trĩ nội nhưng lại có cơ sở y tế chỉ chọn một vài phương pháp để áp dụng. 

Tiêu chí chọn địa chỉ chữa bệnh trĩ nội an toàn, uy tín

Đa số người bị trĩ nội sẽ có thể thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả nếu đến đúng cơ sở y tế. Hiện nay ở trong khu vực có rất nhiều bệnh viện phòng khám khác nhau.

Việc lựa chọn một nơi thăm khám bệnh hiệu quả là không hề dễ dàng. Có thể căn cứ vào các tiêu chí dưới đây để lựa chọn:

Chọn phòng khám chuyên khoa

Thông thường người bệnh cho rằng tới bệnh viện lớn mới đảm bảo. Thực chất với bệnh trĩ nội tới phòng khám chuyên hậu môn trực tràng sẽ an toàn và được sự đầu tư kỹ lưỡng hơn. Hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ có đầy đủ máy móc kỹ thuật phục vụ thăm khám, điều trị.

Chọn nơi có bác sĩ giỏi

Để đánh giá bác sĩ thì cần căn cứ vào kinh nghiệm, tay nghề, chuyên môn điều trị. Nếu có những yếu tố này thì thăm khám sẽ chuẩn xác hơn. 

tiêu chí chọn địa chỉ chữa trĩ nội

Chọn nơi có phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Đa số người mắc bệnh trĩ nội đều mong muốn chữa bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu. Vì thế nên người bệnh hãy tìm hiểu xem phương pháp nào đang được ứng dụng tại cơ sở y tế để có thể điều trị hiệu quả nhất. 

Dịch vụ khám chữa bệnh

Sự uy tín của một cơ sở y tế phụ thuộc rất nhiều vào dịch vụ. Nhất là đối với người mắc bệnh trĩ nội thì việc thăm khám ở một nơi chu đáo nhẹ nhàng là rất quan trọng. 

Chi phí khám chữa bệnh trĩ nội

Khó mà kết luận người bệnh chữa trĩ nội hết bao nhiêu vì tùy theo từng trường hợp. Người bệnh tới khám và điều trị sẽ phải căn cứ theo cấp độ của người bệnh. Tùy theo từng trường hợp, phương pháp, tình trạng bệnh nhân mà mức chi phí sẽ khác nhau. 

Nếu mà bệnh nặng thì sẽ lâu khỏi, chữa tốn kém hơn. Ngược lại bệnh nhẹ thì ít tốn kém, ít biến chứng và cũng dễ chữa. Bệnh nhân chọn phương pháp hiện đại thì sẽ có mức giá niêm yết cao hơn chút. Tuy nhiên thường thì bệnh lại khỏi nhanh và bớt tốn phụ phí phát sinh hơn. 

chi phí chữa trĩ nội

Chính vì vậy, với những bệnh nhân lo lắng mức chi phí khám và điều trị bệnh thì các bác sĩ gợi ý người bệnh nên tới các cơ sở y tế uy tín, chọn những phương pháp tốt. Không nên chọn những nơi chữa bệnh thiếu hiệu quả chỉ vì chi phí rẻ hơn.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí điều trị trĩ nội thì người bệnh có thể tới Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh tại Bắc Ninh để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Đa số người bệnh tới Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh – Bắc Ninh đều có cơ hội được giảm 50% chi phí khám và điều trị. Phòng khám lại ứng dụng những phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Đồng thời còn có bác sĩ 20 năm kinh nghiệm điều trị. Dịch vụ của phòng khám đã được người dân khu vực tin cậy và phản hồi rất tốt. 

Đặc biệt, quan trọng nhất là người bệnh thăm khám tại Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh – Bắc Ninh sẽ được kiểm tra đầy đủ, kỹ lưỡng, chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Rất nhiều bệnh nhân đã tới nơi đây đều phản hồi cực tốt về phòng khám cũng như đội ngũ bác sĩ và phương pháp điều trị.

bác sĩ tư vấn bệnh lý miễn phí

Phòng tránh bệnh trĩ nội như thế nào?

Để chữa bệnh trĩ nội đạt hiệu quả nhất thì người bệnh không thể chỉ dựa vào thăm khám điều trị được. Cần chú ý phòng tránh bệnh bằng một số phương pháp sau: 

 • Chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn – trực tràng. Từ đó hạn chế áp lực dồn xuống hậu môn – trực tràng, cũng hạn chế nguy cơ táo bón. Như vậy sẽ có thể yên tâm không lo lắng bị trĩ lại
 • Cần có chế độ vận động đầy đủ để đảm bảo thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều người bị trĩ chỉ vì thiếu vận động khiến cho hậu môn chịu áp lực nặng nề. Có vận động thì cơ hậu môn sẽ co giãn đều hơn, bớt bị giãn rộng và bớt nguy cơ mắc bệnh trĩ nội. 
 • Chú ý thăm khám sức khỏe đều đặn. Nếu khám trĩ phát hiện sớm thì điều trị dễ dàng, không phải lo lắng chữa bệnh thiếu hiệu quả hay biến chứng. Thậm chí có khi chỉ dùng thuốc cũng khỏi được. 
 • Bỏ hết những thói quen xấu không tốt cho bệnh: làm việc riêng khi đại tiện, nhịn đại tiện, uống nhiều rượu bia… hãy tập quen với những thói quen tốt. Nhất là việc sinh hoạt điều độ là quan trọng nhất.

Bệnh trĩ nội có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý. Hi vọng qua bài viết có thể giúp mọi người biết thêm được những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Mọi thắc mắc hãy CLICK BOX CHAT để được tư vấn miễn phí.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan

Bệnh trĩ là căn bệnh khá nguy hiểm, có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Để chữa dứt điểm…
Bệnh trĩ ngoại gây nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của người bệnh, khiến bạn có cảm giác đau đớn…
Mổ trĩ là một trong những cách điều trị bệnh trĩ đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Hoạt động này thực hiện càng…
Trĩ ngoại là một bệnh lý thường gặp ở khu vực hậu môn – trực tràng. Dù là bệnh lành tính, nhưng nếu không sớm…
Lòi dom sau sinh là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới sau khi sinh con. Bệnh khiến chị em cảm thấy khó chiuhj,…
Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, chúng gây ra nhiều ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe của người…

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !