Tháng 8

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì? Cách đọc kết quả

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 04/03/2024

Xét nghiệm TPHA là phương pháp cận lâm sàng chuyên biệt được áp dụng để chuẩn đoán bệnh giang mai. Vậy xét nghiệm TPHA định tínhđịnh lượng là như thế nào? Để hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh nếu không phát hiện sớm và kịp thời điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Do đó việc thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt để phát hiện mầm bệnh và có phác đồ điều trị cụ thể là hết sức cần thiết.

xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm TPHA (tên đầy đủ Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là phương pháp xét nghiệm giúp chuẩn đoán và phát hiện mầm bệnh giang mai một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm được tiến hành với bằng việc lấy hồng cần đã được gắn kháng nguyên có mầm bệnh cho tiếp xúc với huyết thanh của người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện phản ứng ngưng kết.

Xét nghiệm này được sử dụng để chuẩn đoán bệnh giang mai ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Xét nghiệm TPHA sẽ bao gồm 2 xét nghiệm là : xét nghiệm TPHA định tínhxét nghiệm TPHA định lượng nhằm đánh giá chính xác người được kiểm tra có dương tính hay âm tính với xoắn khuẩn giang mai hay không.

Xét nghiệm TPHA định tính là gì?

Là xét nghiệm thuộc quá trình xét nghiệm giang mai TPHA. Xét nghiệm TPHA định tính giúp xác định kháng thể TPHA có hay không có trong huyết thanh của người bệnh. Xét nghiệm này có giá trị trong việc chuẩn đoán người bệnh dương tính hay âm tính với xoắn khuẩn giang mai.

Quy trình xét nghiệm TPHA định tính

 1. Bảo quản mẫu bệnh phẩm trong nhiệt độ yêu cầu.
 2. Tiến hành pha loãng huyết thanh với tỉ lệ 1:20, huyết thanh sau khi pha loãng sẽ được để ở 3 ống nghiệm đánh dấu thứ tự 1 – 2 – 3.
 3. Nhỏ dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên vào ống nghiệm thứ 2 với nồng độ pha loãng huyết thanh 1/80.
 4. Nhỏ tiếp dung dịch tế bào gắn kháng nguyên vào ống thứ 3, nồng độ loãng huyết thanh là 1/80.
 5. Sau khi nhỏ dung dịch, dùng máy phân tích rung ở tốc độ cố định trong 5 phút.
 6. Giữ nguyên nhiệt độ trong phòng khoảng 45 – 60 phút sẽ có kết quả.

xét nghiệm tpha định tính

Kết quả xét nghiệm TPHA định tính sẽ dựa theo điều kiện phản ứng như sau: Ống nghiệm thứ 2 phải có các tế bào lắng xuống đáy ống thành một nút đỏ nghĩa là kết quả âm tính với bệnh. Khi làm xét nghiệm cần kèm tho mẫu chứng bệnh và mẫu xét nghiệm chứng dương sẽ phải dương tính, mẫu xét nghiệm chứng âm thì phải âm tính.

Xét nghiệm TPHA định lượng là gì?

Là xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động, nhằm phát hiện và chẩn đoán các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm TPHA định lượng được tiến hành sau khi có kết quả xét nghiệm TPHA định tính là dương tính.

xét nghiệm tpha định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng nhằm định lượng hiệu giá kháng thể kháng giang mai có trong máu, và để sử dụng trong theo dõi hiệu quả điều trị bệnh sau này.

Quy trình xét nghiệm TPHA định lượng

 • Tiến hành pha loãng huyết thanh theo tỉ lệ 1:20 (tương ứng 10 giọt huyết thanh và 190 giọt dung dịch pha) vào cùng 1 ống nghiệm, trộn đều.
 • Nhỏ 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm theo thứ tự 4 – 10.
 • Nhỏ 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm 2, 3 và 4.
 • Tiếp tục chuyển tiếp dung dịch huyết thanh pha loãng sang các ống nghiệm cho đến hết ống nghiệm số 10.
 • Khi chắc chắn Control cell và Test cell đã bao phủ hoàn toàn, sẽ nhỏ thêm 75 giọt Control cell vào ống số 2 còn Test cell đưa vào ống tiếp theo.
 • Gõ nhẹ tấm vi lọc để trộn đề hỗn hợp với nhau, tiếp đó lắc nhẹ và giữ nguyên ở nhiệt độ phòng trong 45 – 60 phút rồi cho ra kết quả.

xét nghiệm tpha định tính và định lượng

Đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng

Trường hợp kết quả dương tính mạnh

Với dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên thì tế bào sẽ lắng lại tạo thành một lỗ nhở ở đáy ống nghiệm. Với dung dich chứa kháng nguyên, tế bào sẽ ngưng lại và dàn mòng thành 1 lớp bao phủ toàn bộ đáy ống nghiệm.

Trường hợp dương tính yếu

Dung dịch không gắn kháng nguyên sẽ lắng lại tạo thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy ống. Còn với dung dịch gắn kháng nguyên thì các tế bào sẽ ngưng kết lại rồi dàn mỏng thành 1 lớp chiếm tầm 1/3 đáy ống nghiệm.

Trường hợp âm tính

Dung dịch không gắn kháng nguyên các tế bào sẽ lắng đọng tạo một lỗ nhỏ như nút dưới đáy. Và dung dịch tế bào chứa kháng nguyên sẽ lắng đọng giống như ống nghiệm của tế bào không gắn kháng nguyên.

Kết quả không xác định

Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên thì tế bào lắng đọng và tạo thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy ống nghiệm. Còn dung dịch tế bào chữa kháng nguyên, các tế bào sẽ lắng đọng và tạo hình như chiếc nhẫn bọc xung quang viền ống nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu chính xác nhất?

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh tại Bắc Ninh là một trong những địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín và chính xác nhất. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị và chuẩn đoán các bệnh xã hội, thực hiện xét nghiệm TPHA định tínhđịnh lượng nhằm phát hiện sớm và có phương án điều trị phù hợp.

xét nghiệm giang mai ở đâu tốt nhất

Hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, với các trang thiết bị máy móc được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển bậc nhất thế giới và được tiệt trùng nhằm đảm bảo quá trình xét nghiệm đạt kết quả chính xác nhất và an toàn cho người bệnh.

Đồng thời mọi chi phí cho việc xét nghiệm đều được phòng khám niêm yết công khai, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về quy trình cũng như mức giá làm xét nghiệm, kiểm tra bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm TPHA định tínhđịnh lượngtuvanbacsi.com muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm giang mai này. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ giải đáp nhé.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản đặc biệt…
Giang mai là một trong những bệnh lý xã hội có tỷ lệ người mắc bệnh cao hiện nay. Các triệu chứng của bệnh thể…
Giang mai giai đoạn 2 là tình trạng bệnh đang trở nặng và đã xuất hiện nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe…
Phác đồ điều trị giang mai nào tốt nhất hiện nay? Điều trị bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền? Đó cũng là những câu hỏi…
Chi phí xét nghiệm giang mai là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm. Nắm được chi phí không chỉ giúp người bệnh chuẩn…
Săng giang mai được xem là triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh giang mai. Vậy săng giang mai là gì? Có ngứa hay đau…

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !