Tháng 8

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? [Cách Xem Chính Xác]

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 28/11/2020

Siêu âm có thể phát hiện giới tính thai nhi là trai hay gái không hay nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng khi người vợ có thai và muốn biết giới tính của em bé. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cách nhìn hình siêu âm làm sao để biết đó là trai hay gái mà mọi người có thể tham khảo.

Siêu âm thai là như thế nào?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng sử dụng sóng âm ở tần số cao để quét khu vực trên cơ thể, qua đó đưa ra được hình ảnh giúp bác sĩ có thể xác định tình trạng cụ thể. Siêu âm là chẩn đoán hết sức quan trọng trong khám chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe, khám thai…

Siêu âm thai giúp bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ, đồng thời theo dõi sự phát triển của thai xem có nguy hiểm tiềm ẩn nào không. Thời điểm siêu âm thai sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của thai nhi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp siêu âm như:

  • Siêu âm 2D, 3D4D: để có thể kiểm tra dị tật bất thường ở trẻ, các bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện siêu âm 2D (siêu âm thông thường). Còn với siêu âm 3D, 4D thì bạn có thể nhìn thấy được sự chuyển động của bé khi ở trong bụng mẹ.
  • Siêu âm Doppler màu: thường được áp dụng để chẩn đoán tim thai và mạch máu bởi nó có độ chính xác rất cao. Với siêu âm Doppler màu bác sĩ có thể kiểm tra xem bé có bị hở van tim bẩm sinh hay không.
  • Siêu âm âm đạo: được sử dụng để chẩn đoán tình trạng vùng xương chậu, tử cung của thai phụ. Qua đó xác định thời gian sinh để chuẩn bị.

Siêu âm vào thời điểm nào để biết giới tính?

Giới tính của trẻ được quyết định ngay khi quá trình thụ tinh thành công, thông qua cặp nhiễm sắc thể XX hay XY. Trứng của nữ giới mang nhiễm sắc thể X còn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng là nhiễm sắc thể X tức là con gái và ngược lại Y sẽ là con trai.

Thai nhi sẽ cần một khoảng thời gian để bắt đầu hình thành và phát triển cơ quan sinh dục. Thông thường tuyến sinh dục sẽ được hình thành từ tuần thai thứ 5. Rất nhiều cặp vợ chồng nôn nóng đi siêu âm khi thai mới được 2 – 3 tuần tuổi, ở thời điểm này việc xác định giới tính là không thể.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, nếu bố mẹ muốn biết giới tính của trẻ là trai hay gái thì cần chờ tới khi thai được 12 tuần tuổi trở lên mới làm siêu âm giới tính. Bởi lúc này cơ quan sinh dục của bé đã hình thành có thể nhìn thấy, đồng thời bé nằm đúng vị trí dễ quan sát hơn.

Thời điểm thích hợp để siêu âm giới tính của trẻ:

  • Thai 10 – 12 tuần: độ chính xác từ 40 đến 70% có thể chẩn đoán giới tính của trẻ
  • Thai 12 – 16 tuần: chẩn đoán gần như đúng 80% giới tính trẻ
  • Thai 16 – 18 tuần: có thể xác nhận rõ là bé trai hay gái đến hơn 95%

Tuy nhiên, do bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ và có thể che đi bộ phận sinh dục trong lần siêu âm đó. Vì vậy mà chưa thể xác định rõ giới tính thì bác sĩ có thể sẽ hẹn bạn siêu âm vào lần khác.

>>> Nutrizabet

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Khi nhìn vào hình siêu âm nếu thấy vùng giữa háng của bé có ba đường kẻ song song thì đó chính là con gái. Ngược lại, nếu thấy vùng bìu hay dương vật thì đó là con trai. Thường trong lúc siêu âm giới tính thai bác sĩ sẽ chỉ rõ cho bạn biết.

Ngoài ra, để biết được giới tính của bé là trai hay gái còn có một số cách sau:

Hình dạng của thai nhi

Nếu hình ảnh siêu âm bé dài thì khả năng là trai, ngược lại nếu hình dạng tròn thì có thể là bé gái. Tuy nhiên, đây chỉ mang tính chất tham khảo vì hình dạng của túi thai được xác định bởi sức căng, thể tích nước ối và nó sẽ thay đổi trong quá trình mang thai.

Dữ liệu tim thai

Khi làm siêu âm sẽ có chỉ số nhịp tim của thai nhi. Đa phần nhịp tim của bé trai sẽ mạnh và tần số chậm (thường thấp hơn 150). Còn nhịp tim bé gái sẽ yếu và có tần số nhanh hơn (thường trên 150).

Quan sát túi thai

Khi siêu âm thai ở ngày thứ 40, bạn có thể quan sát kích thước và hình dạng của túi thai để xác định giới tính của bé là trai hay gái. Túi thai có hình bầu dục hay hình tròn có thể là nữ, còn túi thai hình dài thường sẽ là nam.

Chiều dài xương đùi

Theo dân gian, chiều dài xương đùi của bé trai và gái có sự khác biệt. Khi siêu âm bạn có thể dựa vào 2 chỉ số này để xác định giới tính của bé theo công thức đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài của xương đùi. Nếu kết quả lớn hơn 21mm thì là con trai và ngược lại nhỏ hơn 21mm sẽ là con gái.

Ngoài việc nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bạn còn có thể quan sát thai nhi qua quá trình phát triển và hoạt động của bé ở người mẹ như: thở, cử động các chi, chuyển động cơ thể… Hơn thế, trong dân gian người ta có thể nhìn hình dáng, tính cách, thói quen của người mẹ để đoán được giới tính của thai nhi là gì.

Ngoài siêu âm có cách nào giúp kiểm tra thai nhi?

Ngoài siêu âm thai, trong suốt quá trình mang thai còn có nhiều phương pháp kiểm tra thai nhi đặc thù khác, cụ thể như:

  • Sinh thiết gai nhau: phương pháp này thường áp dụng để kiểm tra những điểm bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé và thường được thực hiện ở tuần thai thứ 11-12. Ngoài ra, sinh thiết gai nhau còn có thể kiểm tra giới tính tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên xác định giới tính bằng cách này vì nó mang lại nhiều rủi ro cho bé.
  • Chọc dò nước ối: thường được bác sĩ chỉ định khi có dấu hiệu thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền. Phương pháp kiểm tra này đôi khi được chỉ định cho các thai phụ mang thai ở độ tuổi quá lớn.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp này có thể giúp bạn xác định giới tính của bé ở tuần tuổi thứ 11 trở đi, xét nghiệm có độ chính xác khá cao nhưng chi phí cũng không hề rẻ.

Chế độ ăn để sinh con trai, con gái: Lời đồn và sự thực

Hầu hết mọi người đều hiểu tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng mang thai. Ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Hơn thế nữa, việc tiêu thụ một số loại thực phẩm trước khi bạn thụ thai có thể ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi.Trong nhiều thế hệ, các nhà khoa học đã cố gắng xác định xem có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của người mẹ và lựa chọn giới tính tự nhiên hay không.

Và trong khi có một số nghiên cứu có cùng kết luận, nhiều nghiên cứu trong số này đã được thực hiện trên các động vật có vú khác như bò hoặc chuột.

Do đó, cần phải nghiên cứu thêm về đối tượng con người trước khi có thể khẳng định chắc chắn liệu có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của bà mẹ và việc thụ thai một giới tính cụ thể hay không.

Chế độ ăn Eat Clean

Một nghiên cứu tiến hành ở những phụ nữ tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt giàu magie và canxi có nhiều trong yến sào, các loại hạt họ đậu,… (cùng với thời điểm giao hợp) có cơ hội thụ thai một bé gái cao hơn. Hay một nghiên cứu khác cũng đã xem xét chế độ ăn uống của 740 phụ nữ và phát hiện ra rằng những bà mẹ tiêu thụ nhiều calo hơn có xu hướng sinh con trai. Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng có thể là do mức độ cao hơn của glucose trong máu đã tạo điều kiện cho việc sinh con trai.

Mặc dù những phát hiện trên chưa đủ minh chứng cho điều này và cần phải nghiên cứu thêm. Bạn không nên tăng lượng thực phẩm giàu canxi và magie nếu bạn muốn thụ thai một bé gái. Tương tự, bạn nên giữ lượng đường trong máu được ổn định – một điều quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người, không chỉ các bậc cha mẹ muốn có con. Để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định, hãy tránh thực phẩm có nhiều đường bổ sung và đảm bảo tiêu thụ nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.

Trong dân gian, từ thời xa xưa các vua chúa sữ dụng các sơn hào hải vị như một món ăn tầm bổ giúp bổ thận, tán dương tăng cường sinh lý, các sản phẩm phải kể đến như vi cá, yến sào, đông trùng hạ thảo ,…. Thực tế nghiên cứu cho thấy trong đông trùng hạ thảo có hợp chất giúp tăng lượng  adenosine triphosphate làm cơ bắp hoạt động dẻo dai, bền bỉ, tác động đến quá trình sinh dục, hay tác dụng yến sào giúp làm gia tăng lượng hocmon tăng trưởng HGG và đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương phần mềm, giúp điều hòa tuần hoàn máu và cải thiện tình trạng rối loạn tình dục nhờ hợp chất L-Arginine (0,46%) có trong tổ yến

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi “nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái” mà rất nhiều ông bố, bà mẹ đang quan tâm. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích trước khi tiến hành siêu âm nhé.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !