Tháng 8

5 Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 21/04/2024

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào hiệu quả nhất? Đây là thắc mắc của không ít chị em khi mắc bệnh. Bài viết sau đây xin chia sẻ tới bạn đọc 5 cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nhẹ, mức độ tổn thương ở cổ tử cung chưa lớn nên phương pháp điều trị bệnh phổ biến là sử dụng thuốc. Dưới đây là một số loại thuốc bác sĩ thường chỉ định sử dụng để chữa bệnh.

Thuốc Colposeptine: Thuốc có thành phần chính là kháng sinh Chlorquinaldol có tác dục tiêu diệt nấm và ký sinh trùng gây viêm nhiễm. Ngoài ra còn chứa Promestriene giúp tái tạo niêm mạc âm đạo, khắc phục tổn thương.

Thuốc Natizio: Thành phần chính của thuốc là có chứa một số loại kháng sinh giúp tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh. Hỗ trợ cải thiện những tổn thương mà bệnh gây ra.

Thuốc Fluomizin: Thành phần chính của thuốc là Dequalinium chloride có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gram âm, gram dương và một số loại nấm, ký sinh trùng gây bệnh khác.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc

Đây đều là những loại thuốc đặt chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp nhất. Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh có thể gây ra một số tác dụng phụ như nóng, rát, sưng, đau ở âm đạo.

Chính vì vậy để sử dụng thuốc được an toàn và hiệu quả bạn tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng. Hãy tham khảo và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp mắc viêm lộ tuyến độ 2, 3 được đánh giá là tình trạng bệnh nặng. Bởi lúc này diện tích tổn thương ở cổ tử cung đã khá lớn trên 50%.

Việc điều trị bằng thuốc sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí không mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó lúc này bác sĩ thường khuyến khích sử dụng những phương pháp sau.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện

Là phương pháp sử dụng dòng điện có tần số cao tác động lên vùng lộ tuyến để gây tổn thương và phá hủy vùng lộ tuyến. Để quá trình đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung được diễn ra an toàn trước khi điều trị bệnh nhân sẽ được chỉ định:

 • Thăm khám, kiểm tra cẩn thận chỉ khi đáp ứng được những yêu cầu cần thiết mới thực hiện đốt điện
 • Ngừng sử dụng một số loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu(nếu có).
 • Không sử dụng thuốc lá, các chất kích thích hoặc đồ uống có cồn trước khi điều trị.
 • Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát được lượng đường mới có thể đốt điện.
 • Thông báo cho bác sĩ những tiền sử bệnh, dị ứng với những loại thuốc nào. Hoặc những phẫu thuật, các bệnh đã từng điều trị

đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sau khi đáp ứng được các điều kiện cần thiết của phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành đốt điện cho bạn qua các bước:

 • Thăm khám, kiểm tra lâm sàng vùng sinh dục. Vệ sinh sạch sẽ và gây tê để giảm đau, giảm khó chịu khi đốt.
 • Sử dụng dụng cụ sản khoa chuyên dụng mở rộng âm đạo để quan sát được tốt hơn vùng lộ tuyến cổ tử cung.
 • Tiến hành đốt điện loại bỏ vùng lộ tuyến.
 • Kết thúc thủ thuật, vệ sinh vùng sinh dục và đưa người bệnh về nghỉ ngơi.

Sau khi đốt điện người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: chảy dịch, chảy máu âm đạo. Đây là hiện tượng thường gặp, người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu thấy lượng máu bất thường nhiều, kèm theo ngứa ngáy vùng kín bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Đốt điện tuy mang lại hiệu quả nhưng còn có nhiều nhược điểm. Người bệnh phải chịu nhiều đau đớn. Hơn nữa phương pháp này dễ để lại sẹo ở cổ tử cung.

Có thể gây chít hẹp cổ tử cung, gây khó khăn cho việc thụ thai sau này. Ngoài ra tỷ lệ tái phát bệnh sau khi điều trị bằng phương pháp này cũng khá cao.

 

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt laser

So với phương pháp đốt điện, đốt laser được đánh giá là tích cực và hiện đại hơn. Giảm được đau đớn cho người bệnh. Cũng giống như đốt điện, đốt laser sẽ tiêu diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài ở cổ tử cung. Đồng thời tạo điều kiện cho các biểu mô lát được hồi phục. Nhờ đó cổ tử cung được hồi phục lại như ban đầu.

Các bước thực hiện đốt lộ tuyến cổ tử cung cũng giống như đốt điện. Chỉ khác là bác sĩ sẽ sử dụng que có phóng tia laser lên vùng lộ tuyến để tiêu diệt tổn thương.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt laser

Đồng thời đốt laser sẽ không gây đau đớn như đốt điện. Người bệnh sẽ chỉ cảm thấy hơi nóng nhẹ ở vùng bị đốt. Ngoài ra phương pháp này còn có ưu điểm là người bệnh không cần nằm viện. Có thể ra về ngay sau khi đốt.

Đốt laser cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Nếu bác sĩ thực hiện đốt quá sâu cũng sẽ để lại những sẹo xơ cứng và gây chít hẹp lỗ cổ tử cung. Dẫn đến một số biến chứng như máu kinh bị ứ đọng lại, gây nên những cơn đau bụng khó chịu mỗi khi hành kinh. Ngoài ra còn cản trở quá trình thụ thai về sau.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh

Áp lạnh viêm lộ tuyến là phương pháp sử dụng nitơ lỏng bay hơi được dẫn qua một dụng cụ kim loại áp sát vào vùng lộ tuyến. Mục đích là khiến cho các tế bào gây viêm nhiễm bị đông cứng lại và rụng đi. 

Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ tế bào lộ tuyến một cách nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 1 – 2 phút áp lạnh sau khoảng 30 giây bác sĩ sẽ rút ống kim loại ra ngoài.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh

Nhược điểm của phương pháp là chi phí thực hiện khá cao gây tốn kém. Hơn nữa quá trình rút ống kim loại ra thường rất dễ gây tổn thương, để lại sẹo. Nên đòi hỏi người thực hiện phải rất tỉ mỉ, kỹ càng.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng kỹ thuật LEEP

Cắt LEEP viêm lộ tuyến cổ tử cung được đánh giá là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng dòng điện có hiệu điện thế thấp đi qua một vòng dây kim loại tác động lên vùng lộ tuyến. Mục đích là loại bỏ phần cổ tử cung bị lộ tuyến.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng kỹ thuật LEEP được thực hiện bằng cách:

 • Thực hiện tại phòng thủ thuật được vô trùng. Bệnh nhân được đưa lên bàn thủ thuật. 
 • Bác sĩ tiến hành mở rộng âm đạo bằng dụng cụ chuyên khoa và tiến hành gây tê cho bệnh nhân. 
 • Xác định vòng LEEP  và vùng lộ tuyến cần cắt bỏ.
 • Tiến hành loại bỏ vùng lộ tuyến bằng dao LEEP trong khoảng 15 – 20 phút.
 • Kết thúc thủ thuật bệnh nhân được đưa về nghỉ ngơi.

cắt leep chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

So với các phương pháp truyền thống như đốt điện áp lạnh, kỹ thuật LEEP được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn.

 • Người bệnh không phải nghe thấy tiếng đốt da, thịt, không có cảm giác đau đớn.
 • Dao LEEP có chức năng cầm máu tốt, nhanh chóng do đó không khiến bạn bị chảy máu dài ngày.
 • An toàn, không xâm lấn, không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
 • Giảm thiểu tối đa vấn đề tiết dịch sau khi kết thúc điều trị. Do đó không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh.
 • Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm và biến chứng sau điều trị, tỷ lệ tái phát bệnh cũng rất thấp.
 • Các tế bào được tái sinh nhanh chóng nên rút ngắn được thời gian hồi phục.

Nhờ có những ưu điểm này mà kỹ thuật LEEP được đánh giá là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tối ưu nhất hiện nay. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tinh tế, không để lại sẹo, hồi phục nhanh, độ an toàn cao.

Ngoài ra không gây tổn hại đến kết cấu xung quanh, bảo toàn hoàn chỉnh tử cung. Bảo tồn khả năng sinh đẻ, đồng thời còn có thể cầm máu và thúc đẩy tái tạo tế bào. Bảo toàn tính đàn hồi của cổ tử cung sau khi phẫu thuật , mềm mịn như ban đầu.

Trên đây là 5 phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó chị em cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan

Đốt là một trong những cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vậy chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung…
Sạch kinh bao lâu thì đốt lộ tuyến? Đó cũng là thắc mắc chung của nhiều chị em khi đang mắc bệnh viêm lộ tuyến…
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp thường dùng. Nó có thể loại bỏ được tình trạng viêm lộ tuyến mang lại…
Chị em khi mang thai thường có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cao hơn bình thường. Liệu tình trạng viêm lộ tuyến khi mang…
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Bệnh có thể gây ra biến chứng…
Đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến được nhiều chuyên gia sức khỏe…

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !