Tháng 8

Catecholamine là gì? Xét nghiệm Catecholamine để làm gì?

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 21/12/2019

Catecholamine giúp cơ thể thích ứng khi phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, giúp chúng tao có sự tỉnh táo, làm tăng sức mạnh ở cơ bắp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Catecholamine là gì? Và xét nghiệm Catecholamine để làm gì?

Catecholamine là gì?

Catecholamine còn được gọi là nội tiết tố do căng thẳng nhất thời. Là một nhóm các hormone được tạo thành từ mô thần kinh ở não và tủy thượng thận. Catecholamine bao gồm các hormone: epinephrine (adrenaline), dopamine và norepinephrine (noradrenaline).

Catecholamine

Catecholamine ở người bình thường có vai trò giúp chuẩn bị tình trạng tốt nhất khi cơ thể phải đối mặt với stress hay những tình huống nguy hiểm. Vậy nên hàm lượng Catecholamine trong cơ thể thường khá ít và chỉ dao động tăng sau khi stress.

Nhưng đối với các trường hợp bị khối u tủy thượng thận hoặc một số khối u thần kinh khác sẽ sản sinh ra một lượng lớn Catecholamine trong máu và nước tiểu, khi hàm lượng Catecholamine tăng cao sẽ gây ra các triệu chứng như: đổ mồ hôi nhiều, đau đầu, huyết áp cao, tim đập nhan và run.

Xét nghiệm Catecholamine để làm gì?

Với các bệnh nhân khi có triệu chứng của việc Catecholamine tăng cao bất thường và nghi ngờ có khối u tủy thượng thận, thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm Catecholamine để kiểm tra nồng độ nhóm hormone này.

Catecholamine là gì

Đối với trẻ em khi có nghi ngờ của u nguyên bào thần kinh cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm này. Đây là một khối u nguy hiểm cần sớm phát hiện và có phác đồ trị liệu kịp thời, theo chia sẻ của các chuyên gia tỉ lệ sống sót của trẻ khi được điều trị sớm lên tớp 90%.

Quy trình xét nghiệm Catecholamine

Để kiểm tra chỉ số Catecholamine, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm Catecholamine trong nước tiểu hay trong máu. Trước khi thực hiện xét nghiệm bạn chú ý một số vấn đề sau:

 • Không ăn thực phẩm trong một vài ngày trước khi xét nghiệm như: cà phê, chuối, sô cô la, trái cây họ quýt, vanilla, trà xanh, nước uống có ga..
 • Giữ ấm cơ thể khi lấy nước tiểu, vì nếu cơ thể lạnh nồng độ Catecholamine sẽ tăng và cho kết quả sai
 • Không hút thuốc trong 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.
 • Uống đủ nước trước khi lấy nước tiểu làm xét nghiệm.

xét nghiệm catecholamine là gì

Việc thực hiện xét nghiệm Catecholamine sẽ diễn ra vào buổi sáng. Sau khi thức dậy bạn cần đi tiểu 1 lần và đi ra hết loại bỏ lượng nước tiểu này. Sau đó từ các lần đi tiểu sau bạn cần thu thập toàn bộ vào một chai 4 lít (do bác sĩ cung cấp) trong 24 giờ. Bảo quản chai đựng mẫu thử trong tủ lạnh trong 24h.

Chỉ số Catecholamine như nào là bình thường?

Kết quả sau khi làm xét nghiệm sẽ được so sánh với một bảng số liệu tham chiếu. Bảng số liệu này sẽ thay đổi tùy theo phòng xét nghiệm và loại xét nghiệm mà bạn thực hiện. Dưới đây là bảng tham chiếu của Catecholamine trong nước tiểu mà bạn có thể tham khảo.

 • Catecholamin: nhỏ hơn 100 mcg hay nhỏ hơn 591 nmol
 • Epinephrine: nhỏ hơn 20 mcg hay nhỏ hơn 109 nmol;
 • Norepinephrine: 15–80 mcg hay 89–473 nmol;
 • Dopamine: 65–400 mcg hay 420–2612 nmol;
 • Normetanephrine: 105–354 mcg hay 573–1933 nmol;
 • Metanephrine: 74–297 mcg hay 375–1506 nmol;
 • Vanillylmandelic acid (VMA): nhỏ hơn 9 milligram (mg) hay nhỏ hơn 45 micromole (mcmol).

Nếu nồng độ Catecholamine, vanillylmandelic hay metanephrine cao đồng nghĩa với việc có sự xuất hiện của khối u tủy thượng thận hoặc một khối u thần kinh nào đó. Với giá trị thấp hơn mức bình thường có thể do người bệnh mắc bệnh tiểu đường hoặc một vấn đề về hệ thần kinh khác.

Trên đây là những chia sẻ về Catecholamine là gì và quy trình xét nghiệm Catecholamine như thế nào mà tuvanbacsi.com muốn chia sẻ tới bạn đọc. Tuy nhiên đây chỉ những thông tin tham khảo mà người bệnh có thể tìm hiểu, để đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ kiểm tra.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !