Tháng 8

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? [Hỏi đáp bác sĩ]

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 11/07/2020

Tinh trùng ở ngoài bao lâu thì chết sẽ phụ thuộc chủ yếu vào môi trường mà nam giới xuất tinh. Vậy tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Tinh trùng ở ngoài bao lâu thì chết là thắc mắc của khá nhiều người. Việc nắm được thời gian tồn tại của tinh trùng đôi khi cũng mang lại lợi ích cho việc tránh thai như khi bạn quan hệ bằng cách xuất tinh ngoài.

Thông thường nếu nam giới xuất tinh vào âm đạo nữ giới, thời gian sống của tinh trùng có thể kéo dài đến 5 ngày. Trong 5 ngày này những tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ bơi liên tục để đi đến tử cung, gặp trứng và thụ thai.

Tuy nhiên nếu nam giới xuất tinh ra ngoài môi trường thì thời gian sống của tinh trùng sẽ rất ngắn. Do đó tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố môi trường khi xuất tinh.

Thời gian sống của tinh trùng trong từng môi trường xuất tinh:

  • Nếu xuất tinh ra môi trường khô như chăn, ga, quần áo…. tinh trùng sẽ chết ngay khi tinh dịch khô.
  • Nếu xuất tinh ra môi trường ẩm ướt, ấm áp như xuất tinh ra nước thì tinh trùng có thể tồn tại được khoảng 10 – 15 phút. Nhiều người lo lắng rằng tinh trùng có thể di chuyển đến âm đạo nữ giới để thụ tinh. Tuy nhiên trường hợp này khả năng có thể mang thai rất thấp. Thực tế cũng rất hiếm gặp.
  • Nếu xuất tinh ra bao cao su(không có chứa chất diệt tinh trùng) thì tinh trùng có thể tồn tại được khoảng 30 phút hoặc hơn. Khi tinh dịch khô thì tinh trùng sẽ chết.

Như vậy tinh trùng ở ngoài bao lâu thì chết sẽ phụ thuộc chủ yếu vào môi trường mà nam giới xuất tinh. Môi trường ẩm ướt thì thời gian sống sẽ lâu hơn và ngược lại môi trường khô thì tinh trùng sẽ rất nhanh chết.

Ngoài ra sức sống, chất lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng. Tinh trùng càng khỏe mạnh thì thời gian sống càng lâu. Đây cũng là yếu tố quan trọng để làm tăng khả năng thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng khi đang muốn có con.

Làm gì nếu tinh trùng dễ bị chết?

Chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng hàng đầu để thụ thai thành công. Nếu tinh trùng có sức sống thấp, dễ chết thì nguy cơ tinh trùng yếu là rất lớn. Tinh trùng yếu thường không có triệu chứng nhận biết điển hình.

Tuy nhiên khi bạn nhận thấy những bất thường trong quá trình xuất tinh như tinh dịch vón cục, không hóa lỏng hoặc tinh dịch quá loãng, trong như nước lá hay tinh dịch có màu sắc khác lạ… Lúc này bạn nên thăm khám để được chẩn đoán chính xác về sức sống của tinh trùng.

Tại Bắc Ninh bạn có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh để kiểm tra chất lượng tinh trùng. Đây là cơ sở y tế có chuyên khoa Nam học chuyên thăm khám các bệnh nam khoa trong đó có những bệnh lý về tinh trùng yếu, tinh trùng chết, tinh trùng ít…

Các bác sĩ chuyên khoa với chuyên môn giỏi sẽ thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra chất lượng tinh trùng của bạn. Tìm hiểu về nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Đối với tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng chết hiện nay phòng khám đang áp dụng 6 bước liệu pháp sinh sản giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và phục hồi khả năng sinh sản.

Phương pháp này sử dụng các thiết bị tiên tiến để kiểm tra xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết. Sau đó tiến hành điều trị theo từng bước.

  • Nếu là do có tắc nghẽn ở ống dẫn tinh sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu để lưu thông tắc nghẽn.
  • Trường hợp ống dẫn tinh bị viêm nhiễm quá nặng sẽ cắt bỏ phần tổn thương và tiến hành nối ống dẫn tinh.
  • Nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ tiến hành nội soi thắt tĩnh mạch thừng tinh.
  • Với các bệnh viêm nhiễm ở tinh hoàn, tuyến tiền liệt, quy đầu… sẽ được điều trị dứt điểm bằng các thuốc ion màu xanh.
  • Người bệnh còn được điều trị kết hợp Đông y để tăng cường sức khỏe từ bên trong để cải thiện được chất lượng tinh trùng toàn diện nhất.
  • Cuối cùng kết hợp với điều trị tâm lý, hành vi để người bệnh được tự tin nhất sau khi điều trị.

Điều trị bằng phương pháp này sẽ nhanh chóng giúp cánh mày râu có thể thực hiện chức năng sinh sản, có khả năng sinh con như bình thường. Hiệu quả của phương pháp đã được các chuyên gia công nhận nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của tuvanbacsi.com để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ miễn phí nhé.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !