Tháng 8

Niềng răng là gì? Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 24/05/2019

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp mọi người khắc phục những khiếm khuyết về răng. Đem lại các giác tự tin và nụ cười rạng rỡ cho mỗi người. Để hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng và thời gian tối thiểu khi niềng răng, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là gì? Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến hiện nay, giúp sắp xếp, nắn chỉnh lại các vị trí răng bị sai lệch. Bằng việc vận dụng lực kéo của các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, khay niềng, dây chun,… để điều chỉnh tổng thể hàm răng cả về thế, phương và chiều.

Phương pháp được thực hiện nhằm mục đích cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng, giúp hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Trong quá trình này, khách hàng vẫn có thể vệ sinh răng, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên sẽ được bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các thực phẩm dẻo hoặc cứng.

Ngoài ra bạn cũng cần tránh các hoạt động thể chất mạnh để hạn chế tình trạng răng bị nới lỏng, lệch lạc trong quá trình niềng khiến hiệu quả không được đảm bảo hoặc làm cho thời gian niềng răng diễn ra lâu hơn.

Thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu?

Thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu? Thông thường thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên thời gian niềng răng tối thiểu sẽ có sự khác nhau giữa từng nhóm tuổi. Cụ thể như sau:

  • Với trẻ em từ 8 – 10 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ đang thay răng sữa nên sẽ có thể xảy ra tình trạng lệch lạc trong hàm răng. Vì thế việc chỉnh nha là cần thiết để trẻ có được hàm răng đều và đẹp nhất. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện nên việc chỉnh nha rất dễ dàng. Thời gian niềng răng tối thiểu có thể là khoảng 12 tháng.

  • Với trẻ em từ 10 – 12 tuổi

Thời điểm này răng sữa của trẻ đã được thay mới bằng răng vĩnh viễn. Tuy xương hàm đã khá ổn định nhưng vẫn chưa thực sự hoàn thiện nên việc chỉnh nha vẫn rất thuận lợi. Với trẻ em trong độ tuổi này, thời gian chỉnh nha có thể diễn ra trong khoảng 14 tháng.

  • Thời gian niềng răng tối thiểu đối với người lớn

Niềng răng ở người trưởng thành có phần khó khăn, phức tạp hơn so với trẻ em. Tuy nhiên hiện nay y học đã rất phát triển với nhiều trang thiết bị nha khoa hiện đại và các kỹ thuật tiên tiến, giúp cho việc niềng răng ở người lớn cũng thuận lợi và đảm bảo được tỷ lệ thành công rất cao.

Thông thường, thời gian niềng răng tối tiểu ở người lớn là khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên cũng có những ca niềng răng phức tạp hơn thì thời gian có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

Ngoài ra, thời gian niềng răng tối thiểu ở mỗi độ tuổi sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Tình trạng răng miệng của mỗi người
  • Phương pháp chỉnh nha được áp dụng
  • Thói quen ăn uống
  • Chế độ vệ sinh, chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh nha

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin về kỹ thuật niềng răng và khoảng thời gian tối thiểu để thực hiện biện pháp này. Hy vọng đã chia sẻ đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc sức khỏe!

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !