Tháng 8

Chỉ số IQ, EQ là gì? Cách cải thiện chỉ số trí não toàn diện

Trí thông minh IQ là gì?

IQ, viết tắt của intelligence quotient, là thước đo khả năng suy luận, thông minh của một người. Trong ngắn hạn, nó được cho là để đánh giá mức độ của một người có thể sử dụng thông tin và tính logic để trả lời các câu hỏi hoặc đưa ra dự đoán. Các bài kiểm tra trắc nghiệm IQ miễn phí bắt đầu đánh giá điều này bằng cách đo trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Kiểm tra chỉ số IQ qua các bài test iq

Trí tuệ cảm xúc hay EQ là gì?

Trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là chỉ số cảm xúc hoặc EQ) là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của bản thân bạn theo những cách tích cực nhằm giảm bớt căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm với người khác, vượt qua mọi thử thách và xoa dịu những xung đột.

Trí tuệ cảm xúc giúp bạn xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, thành công ở trường học và nơi làm việc, đồng thời đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân. Nó cũng có thể giúp bạn kết nối với cảm xúc của bản thân, biến ý định thành hành động và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì quan trọng nhất đối với bạn.

Trí tuệ cảm xúc thường được xác định với 4 thuộc tính sau:

  1. Quản lý bản thân – Bạn có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi bốc đồng, quản lý cảm xúc của mình theo những cách lành mạnh, chủ động, tuân thủ các cam kết và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.
  2. Tự nhận thức – Bạn nhận ra cảm xúc của bản thân và cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn. Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, và có sự tự tin nhất định.
  3. Nhận thức xã hội – Bạn có sự đồng cảm, bạn có thể hiểu được cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác, nắm bắt các tín hiệu cảm xúc, cảm thấy thoải mái về mặt xã hội và nhận ra động lực quyền lực trong một nhóm hoặc tổ chức.
  4. Quản lý mối quan hệ – Bạn biết làm thế nào để phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, giao tiếp rõ ràng, truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến người khác, làm việc nhóm tốt và quản lý xung đột.

7 cách để nâng cao chỉ số IQ của bạn

1. Cải thiện kỹ năng quan hệ của bạn

Các nhà tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa các kỹ năng quan hệ và điểm số IQ (O’Hora, Pelaez & Barnes-Holmes; 2005, O’Toole & Barnes-Holmes; 2009, Cassidy, Roche & Hayes; 2011, Roche, Cassidy & Stewart; 2013). Điều quan trọng, chúng ta cũng biết rằng các kỹ năng quan hệ có thể được dạy. Vì vậy, cải thiện kỹ năng quan hệ của bạn sẽ lần lượt làm tăng điểm số IQ của bạn.

Kỹ năng quan hệ đơn giản là sự hiểu biết về một số ít các mối quan hệ toán học giữa các khái niệm hoặc đối tượng chẳng hạn như sự vật giống với sự vật khác, hơn hoặc kém hơn những thứ khác, đối lập với những thứ khác, v.v. Chúng cũng bao gồm các mối quan hệ như trước và sau hoặc một thứ được chứa bởi một thứ khác.

Hơn thế nữa, xử lý mạnh mẽ các mối quan hệ giữa và giữa những thứ khác đã được chứng minh là sẽ nâng cao khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Trên thực tế, những kỹ năng quan hệ này hiện đang được các nhà tâm lý học trong lĩnh vực Lý thuyết Khung quan hệ gọi là nền tảng của trí thông minh.

2. Làm giàu ngôn ngữ của bạn

Người ta thường chấp nhận rằng đến từ một môi trường giàu ngôn ngữ sẽ làm tăng sự nhạy bén về trí tuệ của một người. Nhưng tôi dám cá là bạn không biết rằng đối với những người không đến từ môi trường như vậy, bạn có thể đọc nhiều để tăng vốn từ vựng của mình và bù đắp phần “thâm hụt” đó trong môi trường tự nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ sẽ giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ nhận thức và thực sự đối với cuộc sống hàng ngày. Tăng vốn từ vựng của bạn bằng cách đọc sẽ tăng hiểu biết của bạn về ngôn ngữ theo nghĩa tổng quát hơn. Ngoài ra, hãy giữ một cuốn từ điển tốt. Khi bạn bắt gặp những từ mà bạn không biết hoặc không quen thuộc, đừng ngại “tra cứu”.

3. Ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Có vẻ như mọi chuyên gia về self-help ngày nay đều khuyên chúng ta nên tập thể dục và ăn uống đúng cách. Nhưng bạn có biết rằng lời khuyên này hiện đang được các nghiên cứu khoa học ủng hộ rộng rãi?

Thật vậy, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những người có chế độ ăn uống lành mạnh và những người thường xuyên tập thể dục mạnh mẽ có điểm IQ cao hơn và trí nhớ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Boston gần đây đã công bố rằng hoạt động thể chất rất có lợi cho sức khỏe và nhận thức của não (2013).

Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm cụ thể đóng một vai trò trong việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và do đó sẽ nâng cao chỉ số IQ. Ví dụ, các nhà khoa học biết rằng các loại rau như: bông cải xanh, cà chua, rau bina, các loại quả mọng và dầu omega 3 trong cá có thể giúp cải thiện trí nhớ và hoạt động tổng thể của não (Roche, 2014) cũng như trà xanh và protein nói chung.

Protein có chứa hàm lượng cao các axit amin, chẳng hạn như tyrosine, do đó làm cho các tế bào thần kinh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng là norepinephrine và dopamine, có liên quan đến sự tỉnh táo của tinh thần. (xem, Roche, 2014 để biết thêm). Chế độ ăn uống và tập thể dục không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể bạn. Chúng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của bộ não của bạn.

4. Kêu gọi các chuyên gia

Đôi khi bạn không thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi trong đầu trên Internet hoặc từ sách tham khảo, Khi điều đó xảy ra, đó là lúc bạn nên hỏi các chuyên gia. Chỉ cần đảm bảo rằng các chuyên gia bạn đang hỏi thực sự là những nguồn thông tin và hiểu biết. Có rất nhiều thông tin ngoài kia chỉ đơn giản là không chính xác, vì vậy hãy luôn tìm kiếm bằng chứng khoa học hỗ trợ cho bất kỳ “sự kiện” nào.

5. Có tư duy phát triển

Một phát hiện tương đối gần đây cho thấy rằng suy nghĩ của bạn không chỉ quan trọng ở mức độ tình cảm mà còn ở mức độ sinh lý. Tin rằng bạn có thể học thêm sẽ nâng cao hiệu suất của bạn trong bất kỳ môi trường học tập nào. Kiên trì với nhiệm vụ ngay cả khi khó khăn sẽ giúp bạn về đích.

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !