Tháng 8

Tìm hiểu các xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 14/07/2020

Xét nghiệm là cách chẩn đoán chính xác nhất bạn có đang mắc bệnh lây qua đường tình dục nào hay không. Hãy cùng tuvanbacsi tìm hiểu các xét nghiệm của bệnh lây qua đường tình dục cần làm khi nghi ngờ mắc bệnh qua bài viết sau đây.

Các xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết đối với những người nghi ngờ mắc các bệnh lây qua đường tình dục sẽ phải thực hiện các xét nghiệm thường quy sau:

 • Xét nghiệm máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Xét nghiệm dịch.

Các phương pháp này được thực hiện để tìm kiếm sự tồn tại của vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên đối với mỗi bệnh lý khác nhau sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác nhau.

Thông qua thăm khám các triệu chứng lâm sàng bước đầu các bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh lý mà bạn đang mắc phải. Qua đó chỉ định các xét nghiệm cần thực hiện. Cụ thể như sau:

1. Xét nghiệm nếu nghi ngờ bị bệnh lậu

Đối với bệnh lậu, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic để xác định được gen của vi khuẩn lậu thuộc chủng nào thông qua mẫu bệnh phẩm lấy tại nước tiểu, âm đạo, dịch niệu đạo hoặc dịch tử cung…
 • Xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ có chứa vi khuẩn lậu để nuôi cấy trong môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển. Ngoài chẩn đoán chính xác bạn có bệnh hay không phương pháp này còn xác định được vi khuẩn lậu có kháng loại kháng sinh nào hay không để điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
 • Xét nghiệm nhuộm Gram giúp xác định bệnh khá nhanh chỉ với khoảng 90 phút thực hiện.

2. Xét nghiệm nếu nghi ngờ do mụn rộp sinh dục

Đối với nghi ngờ mụn rộp sinh dục người bệnh được chỉ định những xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm PCR để tìm DNA của virus gây bệnh trong mẫu bệnh phẩm lấy từ vết loét sinh dục hoặc ở đường tiết niệu.
 • Xét nghiệm nuôi cấy tế bào bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm từ vết loét để tìm kiếm virus gây bệnh dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp cũng giúp xác định được bạn có virus gây bệnh hay không.

3. Xét nghiệm nếu nghi ngờ bị sùi mào gà

Nếu nghi ngờ mắc sùi mào gà bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm bằng axit axetic bôi lên vùng da có nốt sùi nếu xảy ra phản ứng,nốt sùi chuyển sang màu trắng nghĩa là bạn bị bệnh.
 • Xét nghiệm bằng mẫu vật là các nốt sùi được mang phân tích tìm kiếm có virus hay không đồng thời xác định được bệnh đang ở giai đoạn nào.
 • Xét nghiệm cobas test có độ nhạy đến 90 – 95% có thể phát hiện chính xác bệnh một cách nhanh chóng.
 • Xét nghiệm xác định type HPV – PCR nếu cho kết quả dương tính đồng nghĩa với bạn đang mắc bệnh.

Như vậy với mỗi một bệnh lây qua đường tình dục sẽ có các xét nghiệm phát hiện bệnh riêng. Do đó người bệnh cần thăm khám trực tiếp để được chỉ định các xét nghiệm cần thiết giúp bạn phát hiện chính xác bệnh và điều trị sớm để tránh những biến chứng không hay.

Xét nghiệm bệnh đường tình dục ở đâu nhanh, chính xác?

Để xét nghiệm bệnh được chính xác nhất bệnh nhân nên ưu tiên những cơ sở y tế đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Là cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa bệnh xã hội.
 • Có trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tiên tiến, có phòng xét nghiệm.
 • Có bác sĩ chuyên khoa với chuyên môn giỏi, nhân viên xét nghiệm có kinh nghiệm.
 • Chi phí xét nghiệm được công khai minh bạch.

Nếu cần xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục bạn có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh. Đây là một trong những cơ sở y tế uy tín nhất tại Bắc Ninh hiện nay với những ưu thế nổi bật như:

 • Là cơ sở y tế có chuyên khoa bệnh xã hội đã được cấp phép hoạt động và được phép thăm khám và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội với kinh nghiệm nhiều năm và các kỹ thuật viên xét nghiệm có chuyên môn, được đào tạo bài bản thực hiện xét nghiệm thuần thục.
 • Có đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại, các phương pháp xét nghiệm tiên tiến, phòng xét nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị tân tiến nhất và đảm bảo vô khuẩn.
 • Tất cả những yếu tố này giúp cho việc thực hiện các xét nghiệm được nhanh chóng và chính xác nhất. Người bệnh sẽ nhất được kết quả xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất.
 • Ngoài ra tại Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh còn có những ưu đãi về chi phí xét nghiệm. Bệnh nhân sẽ được nhận mã ưu đãi giảm giá khi đăng ký đặt lịch khám trước TẠI ĐÂY

Các chi phí xét nghiệm cũng sẽ được công khai với bệnh nhân, bằng bảng giá cụ thể. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm. Dưới đây là bảng giá một số xét nghiệm, siêu âm tại Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh mà bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh còn thực hiện xét nghiệm cả ngoài giờ hành chính từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần. Kể cả chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, tết.. Do đó rất thuận tiện cho bạn sắp xếp thời gian mà không ảnh hưởng đến công việc.

Vì vậy khi có nhu cầu xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục bạn có thể đến phòng khám của Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh để thực hiện. Với những ưu điểm của mình các bác sĩ sẽ thăm khám và thực hiện xét nghiệm một cách chính xác, nhanh chóng có kết quả nhất.

Trên đây là một số thông tin về các xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục mà bạn có thể tham khảo. Khi nghi ngờ mắc bệnh bạn hãy nhanh chóng thực hiện để chẩn đoán bệnh được sớm nhất. Qua đó chủ động điều trị bệnh sớm để tránh được những biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý này.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !